lập trình di động hay website

Bạn nên chọn học lập trình di động hay lập trình website?

Đối với những bạn trẻ, việc nên chọn học lập trình ứng dụng di động hay lập trình website là một vấn đề cần lưu tâm, bởi nó sẽ quyết định đến chính sự nghiệp của họ trong cuộc sống tương lai. Nếu chẳng may theo học ngành mà mình không thực sự yêu thích, đó sẽ là một sự lãng phí rất lớn cả về thời gian lẫn tiền bạc. Vậy, học ngành nào sẽ tốt hơn?

Chỉ nên chọn 1 mà thôi

Có một thực tế là rất nhiều bạn trẻ khi đứng trước việc phải lựa chọn ngành nghề, họ luôn cảm thấy đầy mâu thuẫn, hoặc là học theo sở thích, hoặc là học theo ngành nghề đang hot nhất thời điểm hiện tại.

Dù quyết định như thế nào đi chăng nữa, thì lời khuyên dành cho bạn là hãy tập trung tối đa thời gian và trí tuệ vào một ngành duy nhất mà thôi. Nếu theo đuổi lập trình website, hãy cố gắng sử dụng thành thạo 1 framework thông dụng nhất, còn nếu chọn lập trình ứng dụng, bạn chỉ cần làm tốt một trong hai nền tảng Android hoặc iOS là được.

Ngay cả khi bạn tràn đầy tự tin rằng mình có đủ sức lực và trí tuệ để theo đuổi cùng lúc cả hai, thì đó vẫn là một quyết định sai lầm bởi về lâu về dài, rất khó để có thể thông thạo tất cả mà chỉ mang tính chất “nữa vời”, đây là điều mà không một doan nghiệp nào thực sự mong muốn ở nhân viên của mình.

Nếu lựa chọn lập trình website

Có thể nói, lập trình website là một lĩnh vực rất rộng lớn, bao gồm các lập trình front-end, back-end, thiết kế UX/UI… Đối với những ai mới bước chân vào ngành này, các ngôn ngữ lập trình thông dụng như HTML, CSS hay JavaScript  sẽ là bước đệm cực kỳ quan trọng, tuy nhiên bạn cũng không cần phải quá lo lắng bởi chúng khá là dễ học.

Bên cạnh đó, các lập trình viên có thể tìm thấy rất nhiều thư viện mã nguồn mở trên internet, đây là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời giúp giảm thiểu đến 60% sức lực khi lập trình. Song song với đó, công nghệ lập trình ngày càng hiện đại hơn, tạo rất nhiều thuận lợi cho việc học tập và làm việc của các lập trình viên.

Ngoài ra, một yếu tố khác cũng rất đáng lưu tâm là lập trình website cần phải có kỹ năng làm việc đội nhóm, bởi một dự án thông thường sẽ cần từ 2 – 7 người, chỉ những trường hợp đặc biệt, dự án nhỏ lẻ hoặc dùng các trang web hỗ trợ tạo website, CMS có sẵn thì các lập trình viên mới có thể làm việc độc lập với nhau mà thôi. 

Về thu nhập trong nghề, theo một đánh giá xã hội thì mức lương dành cho lập trình viên thực tập vào khoảng 2.000.000/tháng, tuy nhiên việc có một chỗ ngồi, máy tính làm việc và được tham gia vào các dự án quan trọng là rất hấp dẫn với các bạn trẻ. Khi đã có kinh nghiệm, mức thu nhập thấp nhất vào khoảng trên 10 triệu đồng mỗi tháng với mức kinh nghiệm 2 năm tại công ty Viryatechnologies hay NUS Technology.

Đối vói lập trình website hay di động thì việc phải đọc hiểu được anh văn rất quan trọng vì vậy họ phải luôn luôn trao dồi kiến thức anh vă đó là lý do tại sao những trung tâm anh văn dạy ielts luôn có nhiều lập trình viên. Đây là bước các lập trình phải cố gắn nếu muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp.

Nếu chọn lập trình di động

Có một điều hết sức bất ngờ, đó là việc học lập trình ứng dụng di động lại được đánh giá là dễ hơn so với lập trình website. Theo đó:

– Người học chỉ phải tập trung vào một ngôn ngữ lập trình duy nhất phù hợp với mỗi hệ điều hành, như Swift hoặc Objective-C đối với iOS, Java hoặc C++ đối với Android.

– Google và Apple luôn cung cấp đầy đủ API, code mẫu cũng như pattern để các lập trình viên có thể tự học và sáng tạo theo cách riêng của mình.

– Không gì tuyệt vời hơn khi các công cụ lập trình chính hãng được cung cấp miễn phí, hơn thế nữa chất lượng của chúng thì không chê vào đâu được. Trong trường hợp này là Xcode của Apple và Android Studio của Google. Trong khi đó nếu chọn học lập trình web thì những công cụ này phải mua mới dùng được.

– Apple và Google hỗ trợ rất tích cực cho các nền tảng của họ, do đó người học hoàn toàn có thể yên tâm với những thắc mắc của mình.

– Vì được kiểm soát vô cùng chặt chẽ, khi hoàn thiện sẽ được biên dịch ra file chạy mã nhị phân, do đó nếu phát sinh lỗi khi lập trình, ứng dụng sẽ không thể khởi chạy được, điều này sẽ giúp hạn chế đến mức tối đa sự cố khi sản phẩm được đưa vào sử dụng.

Trên đây là một vài điểm nổi bật khi so sánh hai ngành nghề lập trình website và lập trình ứng dụng di động, hy vọng rằng những thông tin trên sẽ hữu ích cho quá trình lựa chọn nghề nghiệp của bạn. Chúc bạn thành công!

Có thể bạn sẽ thích

Bài viết phổ biến