Quy trình thiết kế website phần mềm

Website phần mềm là xu hướng mới khi mà những phần mềm truyền thống thường không đáp ứng được khả năng tiện dụng và tính đa thiết bị sử dụng, trong khi website là giải pháp hoàn toàn khắc phục được những nhược điểm đó. Cùng chúng tôi tham khảo quy trình làm website phần mềm đầy đủ và chuyên nghiệp nhất ngay dưới đây.

Tại sao cần thiết kế website phần mềm?

Nhu cầu sử dụng phần mềm tăng cao

Các thiết bị máy vi tính, điện thoại di động thông minh, máy tính bảng ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống hằng ngày. Hầu như ai cũng có thể sở hữu một thiết bị như thế, vì các sản phẩm trên có giá vừa phải và thu nhập của mọi người thì tăng cao. Khi sử dụng máy vi tính, điện thoại thì buộc lòng chúng ta phải cài các phần mềm đó là lý do mà nhu cầu sử dụng phần mềm tăng mạnh. Đấy là chỉ mới nói đến phần mềm máy tính, điện thoại sử dụng thông thường, còn các phần mềm phục vụ vào công việc đời sống như kinh doanh online, marketing,… thì nhiều vô kể.

Tại sao cần thiết kế website phần mềm?
Tại sao cần thiết kế website phần mềm?

Nhiều công ty, doan nghiệp nhận thấy nhu cầu sử dụng phần mềm tăng mạnh nên đã bắt đầu chuyển sang kinh doanh phần mềm. Rõ ràng đây là cơ hội không chỉ dành cho các đơn vị kinh doanh phần mềm nhưi bản quyền windows, office, game, phần mềm diệt virus,… mà còn dành cho các lập trình viên, những người chuyên lập trình web, lập trình app điện thoại,…

Thói quen mua phần mềm online đã trở nên phổ biến

Người dùng thích mua hàng online

Trước đây việc mua hàng online còn là việc gì đó xa xỉ, người ta chỉ mua khi cầm nắm tận tay, giao tận mặt, chứ không có chuyện mua bán online. Nay thì ngược lại, chỉ cần ngồi ở nhà, có máy tính hoặc điện thoại kết nối internet là có thể mua bất kỳ phần mềm yêu thích nào, vì đa số phần mềm nhỏ gọn có thể gửi file qua email hoặc link download phần mềm tại trang web chính của đơn vị kinh doanh. Những phần mềm được mua nhiều nhất có lẽ là phần mềm diệt virrus, phần mềm bản quyền windows, bản quyền office, phần mềm kinh doanh quản lý hàng hóa, các phần mềm chuyên phục vụ marketing online như phần mềm kết bạn facebook, phần mềm kết bạn zalo, phần mềm seo,…

Sự cạnh tranh trong kinh doanh phần mềm

Từ lý do nhu cầu sử dụng cũng như mua phần mềm tăng mạnh mà các đơn vị kinh doanh cần phải thay đổi chiến lược của mình. Phần lớn các công ty kinh doanh phần mềm máy tính, phần mềm hệ thống, phần mềm ứng dụng điện thoại di động đều có thuê đơn vị thiết kế trang web phần mềm cho riêng mình. Đây là cách kinh doanh bài bản chuyên nghiệp, được nhiều khách hàng tin tưởng. Nếu bạn đang trong quá trình kinh doanh phần mềm, hoặc đơn giản là lập trình viên chuyên lập trình phần mềm, thiết kế các ứng dụng thì nên làm trang web ngay từ bây giờ. Với website bạn có thể bán phần mềm cho khách hàng khắp cả nước, đó là một nguồn thu nhập thụ động hoàn toàn hiệu quả. Giờ đây không ai chọn giải pháp đến tận cửa hàng để mua phần mềm cho mình, nó vừa tốn thời gian mà lại không chuyên nghiệp. 

Dưới đây là quy trình thiết kế phần mềm của Osttopstsoftware, được thực hiện bởi công ty thiết kế web Mona Media, hy vọng có thể làm cơ sở cho các bạn tham khảo khi bắt tay vào làm trang web kinh doanh phần mềm của công ty, doanh nghiệp mình.

Quy trình thiết kế website phần mềm

Thu thập thông tin sản phẩm phầm mềm

 

Quy trình thiết kế website phần mềm
Quy trình thiết kế website phần mềm

Việc đầu tiên khi thiết kế web phần mềm đó là thu thập thông tin về phần mềm chủ lực mà bạn sắp sửa ra mắt phục vụ khách hàng. Từ đó để lên xây dựng website phù hợp. Có trang web chỉ chuyên kinh doanh một phần mềm chẳng hạn như trang teamview, trang web bán phần mềm diệt virsu kaspersky Việt Nam, hoặc trang chỉ cung cấp phần mềm kết bạn zalo,…cũng có trang web thì kinh doanh cùng lúc nhiều phần mềm khác nhau, đây là dạng kinh doanh tổng hợp, phần mềm gì cũng có.

Xem thêm: một số phần mềm thiết kế web thông dụng

Từ những thông tin ban đầu đơn vị thiết kế trang web bán phần mềm sẽ lập kế hoạch thiết kế trang web cho phù hợp với đối tượng khách hàng. Sau khi hai bên thống nhất những điều khoản sẽ là lúc công ty thiết kế website làm bản demo gửi cho khách hàng xem trước.

Phác thảo bản demo website bán phần mềm

Giai đoạn tiếp theo khi thiết kế website phần mềm mà bạn cần nắm đó chính là phác thảo bản demo, nếu bạn không có nhiều thời gian thì nên sử dụng giao diện website có sẵn, cách làm trang web này có ưu điểm là triển khai nhanh chóng, có  thể chọn lựa nhiều bản demo khác nhau, nhưng cũng có hạn chế nhất định là bản thiết kế không độc quyền, không mang dấu ấn riêng của công ty phần mềm.

Nếu bạn không thích sử dụng giao diện website có sẵn giống như những trang web kinh doanh phần mềm khác thì có thể yêu cầu công ty thiết kế website đưa ra một bản demo khác. Nhìn chung giao diện website bán phần mềm cũng khá tương đồng như một trang web bán hàng thông thường. Nếu kinh doanh một phần mềm duy nhất thì được thiết kế dưới dạng landing page, tập trung vào giới thiệu sản phẩm, và tính năng, phần đặt hàng cũng chỉ gói gọn trong một trang duy nhất.

Còn nếu kinh doanh cùng lúc nhiều phần mềm thì sẽ thiết kế như một trang web thương mại điện tử thông thường. Ở phần trang chủ sẽ show cùng lúc nhiều sản phẩm phần mềm khác nhau để khách hàng lựa chọn. 

Xây dựng website phần mềm

 

Xây dựng website phần mềm
Xây dựng website phần mềm

Khi khách hàng đồng ý bản demo thì là lúc công ty thiết kế web bắt tay vào thiết kế website phần mềm. Họ sẽ xem xét các yêu cầu chi tiết từ phía khách hàng của mình, đồng thời thu thập hình ảnh, bài viết mô tả sản phẩm để bắt tay vào xây dựng trang web. Trong giai đoạn thiết kế website phần mềm bạn nên theo dõi từng chi tiết, tính năng, nếu cần thay đổi bổ sung thì nên yêu cầu công ty thiết kế web làm ngay. Vì khi đã dựng xong trang web mà thay đổi cái này, thêm cái kia thì rất khó lòng, lúc này trang web đã thành một khối thống nhất, hoàn chỉnh rồi. Việc thay đổi sau khi dựng xong sẽ khiến trang web phá kết cấu thẩm mỹ ban đầu đã để ra.

Bàn giao, hướng dẫn sử dụng website phần mềm

Giai đoạn tiếp theo khi thiết kế website phần mềm đó là bàn giao, hướng dẫn sử dụng website. Công ty thiết kế trang web sẽ bàn giao trang web cho bạn, bao gồm tên miền, hosting, source code của trang web. Đồng thời hướng dẫn các kỹ thuật quản lý website như đăng bài, thay đổi banner, logo, hình ảnh, thêm danh mục website,…

Hỗ trợ sau khi thiết kế website phần mềm

Đây là giai đọan cuối cùng của quy trình thiết kế website phần mềm, hiểu đơn giản nó là giai đoạn bảo hành website. Nếu trong quá trình vận hành, quản lý trang web có xảy ra lỗi thì bạn nên liên hệ công ty thiết kế web để được hỗ trợ giải quyết.

Thiết kế trang web là một chuyện, muốn có nhiều khách hàng biết đến cửa hàng, sản phẩm, dịch vụ của bạn thì bạn cần phải marketing online website của mình. Có nhiều hình thức marketing như quảng cáo facebook, chạy google adwords, hoặc thực hiện seo web. Nếu bạn cần tư vấn về việc thiết kế website phần mềm cũng như những giải pháp marketing online thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Có thể bạn sẽ thích

Bài viết phổ biến