Gia công phần mềm là gì? Lợi ích dịch vụ outsource đem lại

Hiện tại, dịch vụ gia công phần mềm có ý nghĩa rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh, thương mại của nhiều công ty, doanh nghiệp. Có thể nói, gia công phần mềm là một giải pháp cực kỳ thích hợp để các đơn vị kinh doanh, sản xuất nâng cao hiệu suất làm việc. Vì thế, nếu bạn chưa hiểu về gia công phần mềm là gì? Và lợi ích hãy tìm hiểu qua bài biết dưới đây của Osttopst Software để hiểu hơn về dịch vụ outsource là gì và lợi ích của dịch vụ này đem lại nhé !

Gia công phần mềm là gì?

Thực tế, gia công phần mềm hay dịch vụ outsourcing là cụm từ mà có lẽ rất nhiều người đã từng nghe qua nhưng đây là các thuật ngữ chuyên dùng trong lĩnh vực kinh doanh. Vì thế, không có gì lạ nếu như bạn chưa hiểu rõ về khái niệm này.

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, sử dụng dịch vụ outsource là việc thuê các nguồn lực, nhân sự từ bên ngoài công ty, doanh nghiệp để giải quyết các vấn đề bên trong. Tất nhiên, các doanh nghiệp sẽ cần đến các dịch vụ outsource khi họ không đủ khả năng thực hiện hoặc điều đó tốn quá nhiều thời gian, công sức.

Như các bạn đều thấy, ở thời điểm hiện tại, việc sử dụng các phần mềm, ứng dụng cho công việc sản xuất, kinh doanh diễn ra cực kỳ phổ biến tại mọi công ty, doanh nghiệp. Thế nhưng, không phải đơn vị nào cũng đủ khả năng để tự thiết kế, xây dựng các phần mềm cho riêng mình. Vì thế, họ cần tới các nguồn lực khác từ bên ngoài, đó là các dịch vụ gia công phần mềm.

Tất nhiên, gia công phần mềm cũng được coi là một loại dịch vụ outsource. Trên thị trường hiện nay, không khó để chúng ta tìm được một công ty gia công phần mềm. Những sản phẩm ứng dụng, phần mềm sẽ được họ xây dựng, thiết kế từ đầu đến cuối theo yêu cầu từ phía khách hàng. Tất nhiên, đơn vị gia công chỉ đảm nhiệm vấn đề tính năng, ứng dụng phần mềm, họ không hề liên quan gì tới vấn đề kinh doanh, lợi nhuận của doanh nghiệp.

Ưu nhược điểm của gia công phần mềm là gì

Ưu điểm

Trên thực tế, các dịch vụ outsource và các dịch vụ offshore software mang lại rất nhiều lợi ích cho những doanh nghiệp sử dụng nó. Bạn có thể thấy, rất nhiều công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ đều cần tới những dịch vụ từ bên ngoài bởi họ muốn dồn các tài nguyên như nhân sự, kinh tế cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh chính.

Việc phân chia nguồn lực để hoàn thành các phần mềm, ứng dụng nằm ngoài chuyên môn sẽ khiến cho những dự án quan trọng của công ty bị ảnh hưởng rất nhiều. Hơn thế nữa, đội ngũ nhân sự của các doanh nghiệp thường chỉ giỏi về chuyên môn chính của họ. Vì thế, dù có tập trung tài nguyên, nhân sự để làm phần mềm thì chưa chắc chúng ta có thể làm tốt hơn dịch vụ gia công chuyên nghiệp.

Ngoài ra, một benefits of offshore software development đó là khi thuê sử dụng dịch vụ từ một đơn vị uy tín, các bạn có thể yên tâm hơn rất nhiều. Phần mềm, ứng dụng mà bạn mong muốn sẽ được hoàn thiện từ đầu đến cuối. Hơn thế nữa, nếu có sự cố xảy ra trong quá trình sử dụng sau này, các công ty gia công vẫn sẽ có trách nhiệm hỗ trợ xử lý kịp thời.

Nhược điểm

Có thể thấy rằng, dịch vụ gia công phần mềm mang lại không ít ưu điểm cho khách hàng sử dụng. Tất nhiên, bên cạnh điều đó thì chúng ta cũng cần quan tâm tới một số nhược điểm vẫn còn tồn tại ở dịch vụ này.

Mặt hạn chế đầu tiên mà các doanh nghiệp nên lưu ý khi quyết định gia công phần mềm nằm ở vấn đề bảo mật. Khi hợp tác với các công ty bên ngoài, thông tin về phần mềm, ứng dụng của chúng ta chắc chắn sẽ được chia sẻ với một bên khác. Vì vậy, bạn không thể bảo mật an toàn một cách tuyệt đối.

Bên cạnh đó, nếu lựa chọn một đơn vị không thực sự uy tín, có đội ngũ nhân viên kỹ thuật tốt sẽ khiến cho sản phẩm mà chúng ta nhận được có chất lượng rất kém. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến khâu sản xuất, kinh doanh của công ty.

Qua đó, bạn có thể thấy rằng, gia công phần mềm thực sự là một hình thức đầu tư của công ty. Khi lựa chọn đúng đối tác, kết quả mà chúng ta nhận được sẽ xứng đáng với chi phí bỏ ra.

Lợi ích của dịch vụ outsource cho doanh nghiệp

Hiện nay, các dịch vụ outsource nói chung hay gia công phần mềm nói riêng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Tất nhiên, điều này không phải ngẫu nhiên mà là do những lợi ích mà nó mang đến cho doanh nghiệp.

Đảm bảo tính chuyên môn cao

Trong quy trình sản xuất, kinh doanh, phân phối sản phẩm, không thiếu trường hợp các công ty phải thực hiện những khâu không nằm trong chuyên môn của họ. Chính những vấn đề tưởng chừng rất nhỏ nhưng lại gây khó khăn cho của hệ thống công ty. Vì thế, để đảm bảo hiệu quả công việc, đảm bảo tính chuyên môn thì dịch vụ outsource sẽ là sự lựa chọn hợp lý.

Khi các công ty, doanh nghiệp muốn giải quyết sử dụng dịch vụ outsource, chắc chắn họ sẽ ưu tiên lựa chọn những đối tác chất lượng, uy tín, có chuyên môn cao nhất. Vì thế, sản phẩm nhận được nhiều khả năng sẽ có chất lượng cao, đảm bảo hơn so với việc các doanh nghiệp tự mình thực hiện.

Giảm thiểu tối đa chi phí

Có thể bạn nghĩ rằng, việc thuê dịch vụ bên ngoài sẽ rất tốn kém và không tiết kiệm. Tuy nhiên, tại các công ty sản xuất, kinh doanh chuyên nghiệp thì điều này hoàn toàn sai lầm.

Rất nhiều trường hợp, doanh nghiệp phải giải quyết vấn đề không nằm trong chuyên môn của họ. Chẳng hạn như một công ty kinh doanh thời trang cần một phần mềm quản lý. Đội ngũ nhân sự của họ chắc chắn không có chuyên môn cao về việc lập trình phần mềm. Do đó, việc tự giải quyết vấn đề trên gần như là không thể.

Khi đó, các công ty, doanh nghiệp sẽ ưu tiên sử dụng dịch vụ outsource. Tất nhiên, các dịch vụ chất lượng có giá không hề nhỏ nhưng nếu so với hiệu quả công việc mà ta nhận được, đây là điều hoàn toàn xứng đáng. Cách làm này tiết kiệm hơn rất nhiều so với việc tìm thêm một đội ngũ nhân sự chỉ để thực hiện một dự án không chuyên.

Tiếp cận công nghệ tiên tiến hiệu quả

Hiện nay, khi tìm kiếm các đối tác cung cấp dịch vụ outsource, yêu cầu mà khách hàng đặt ra luôn rất cao. Bên cạnh chuyên môn cao, kinh nghiệm làm việc dày dặn mà các công ty outsource còn phải nhanh nhạy trong việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến.

Thế nhưng, để trực tiếp triển khai các công nghệ mới, các công ty phải đầu tư rất nhiều chi phí về thiết bị, hệ thống sản xuất và đặc biệt là đào tạo nhân sự. Tuy nhiên, khi ứng dụng các sản phẩm từ dịch vụ gia công phần mềm chúng ta có thể ngay lập tức tiếp cận với công nghệ tiên tiến mà chưa cần đầu tư quá nhiều.

Nâng cao hiệu suất lao động

Một trong những điểm chung của các đơn vị cung cấp dịch vụ outsource chuyên nghiệp như các công ty outsource .net development đó là họ sở hữu đội ngũ nhân sự đông đảo, chất lượng cao. Nhờ đó, những vấn đề mà khách hàng, đối tác đặt ra đều có thể được giải quyết một cách nhanh chóng, hiệu quả.

Đây là đều rất có lợi trong những trường hợp công ty có những kế hoạch gấp, cần thực hiện trong thời gian ngắn nhưng không có đủ nguồn lực, thiết bị hay nhân sự.

Trên đây là những thông tin mà mọi người cần biết về gia công phần mềm là gì và những lợi ích mà các dịch vụ outsource đem lại. Đây thực sự là giải pháp tốt nhất khi các doanh nghiệp, công ty chưa đủ điều kiện để thành lập một phòng ban chuyên nghiệp.

Tham khảo thêm các xu hướng IT Outsource tại: https://groovetechnology.com/blog/5-it-outsourcing-trends/

Có thể bạn sẽ thích

Bài viết phổ biến