Ngôn ngữ lập trình là gì? Top 10 ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Top 10 ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Thời đại công nghệ số, mọi thứ đều được mã hóa và xuất hiện trên các mạng xã hội. Chính vì vậy ngôn ngữ lập trình đã trở thành một công cụ quan trọng trong các tổ chức, công ty nhằm diễn đạt cũng như quảng bá tên tuổi. Vậy ngôn ngữ lập trình là gì? Các ngôn ngữ nào đang được sử dụng nhiều nhất? Cùng Osttopstsoftware tìm hiểu về những loại ngôn ngữ này trong bài viết này nhé.

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là một dạng ngôn ngữ máy tính, một tập hợp các quy tắc để viết mã lệnh được con người sáng tạo ra. Programming Language dùng để viết ra hay lập trình các phần mềm, tập lệnh hoặc các hướng dẫn để máy tính làm theo.

Ngôn ngữ lập trình chính là loại phương tiện để con người có thể giao tiếp với máy móc, truyền đạt các hướng dẫn để máy móc thực hiện.Tuy nhiên mỗi ngôn ngữ sẽ được tạo ra với những quy tắc và mục đích riêng.

Ngôn ngữ lập trình được sử dụng làm gì?

Ngôn ngữ lập trình được sử dụng làm gì?

Ngôn ngữ lập trình được sử dụng để viết các phần mềm, chương trình để máy tính thực hiện các thuật toán và điều khiển các thiết bị kết nối khác như máy in, tivi,… Một số ứng dụng đã được tạo ra phải kể đến như: thiết kế trang web, lập trình App Mobile phù hợp với iOS và Android.

Các ngôn ngữ lập trình ngày càng được sử dụng nhiều trong cuộc sống vì tính ứng dụng cao và khả năng dàn dựng linh hoạt. Ngoài ra những ứng dụng được tạo ra từ các ngôn ngữ lập trình đều cải tiến không ngừng, mang đến các trải nghiệm sử dụng tốt nhất

Top 10 ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi nhất

Cho đến thời điểm hiện tại, thế giới đã ghi nhận có hơn 7000 ngôn ngữ lập trình đã được ra đời và sử dụng. Nhưng trong số đó chỉ có khoảng 200 ngôn ngữ được dùng đến nhiều nhất. Ở phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về 10 ngôn ngữ lập trình có tần suất sử dụng nhiều nhất.

JavaScript – Ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất

JavaScript - Ngôn ngữ lập trình thông dụng nhấtĐây được xem là ngôn ngữ phổ biến nhất hiện nay. Theo thống kê, đây là loại ngôn ngữ được sử dụng nhiều và rộng rãi nhất trong 9 năm gần đây. Các bạn sẽ không thể trở thành một IT chuyên nghiệp nếu không thể sử dụng JavaScript thành thạo.

JavaScript có thể tương thích với hầu hết các trình duyệt web và có nhiều cú pháp linh hoạt. Đây cũng là công cụ giúp tăng độ lướt web mượt mà cho người sử dụng. Chính vì những lý do này mà JavaScript đã trở thành ngôn ngữ lập trình được yêu thích nhất của các bạn Developer.

HTML/CSS

HTML ( Hypertext Markup Language) sẽ cung cấp cấu trúc và ý nghĩa bằng cách xác định nội dung đó thuộc định dạng nào: Hình ảnh, đoạn văn,… CSS (Cascading Style Sheets) được dùng để tạo kiểu cho những nội dung được xuất hiện: Màu chữ, font chữ,…

Hai ngôn ngữ lập trình này luôn dùng độc lập với nhau, CSS không được sử dụng trong một dữ liệu HTML và ngược lại. Tuy nhiên những bạn Developer cần học thành thạo cả hay ngôn ngữ này để có thể thiết kế web hoàn chỉnh.

Ruby – Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng

Ruby - Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượngRuby là ngôn ngữ được nghiên cứu và cho ra mắt bởi một nhà khoa học máy tính người Nhật Bản vào những năm 90s của thế kỷ trước. Nhưng với thiết kế cú pháp đơn giản, dễ đọc nên Ruby đã trở thành ngôn ngữ có tuổi đời ít nhưng lại được biết đến nhiều. Tuy đơn giản nhưng nó cũng hỗ trợ lập trình các thủ tục, chức năng, mệnh lệnh. Đây cũng là yếu tố giúp cho nó đặc biệt linh hoạt.

Đây cũng là một trong số các ngôn ngữ cơ bản và được sử dụng nhiều nhất. Vì tính đơn giản, dễ học, dễ thao tác và đã có không ít Developer ưa chuộng sử dụng ngôn ngữ này. Đối với các bạn mới, có thể chỉ với 30 phút xem hướng dẫn là đã có thể thực hiện được các bước cơ bản của Ruby.

C++

Là một Developer có lẽ các bạn đã quá quen thuộc với C – một ngôn ngữ mệnh đề được sử dụng vô cùng rộng rãi. C++ chính là một trong những bước tiến của C. C++ là sự cải tiến hơn về mặt bổ sung các đặc trưng hướng đến đối tượng Class và cái hàm ảo, Template.

C++ và C đều là hai ngôn ngữ nền tảng của khoa học máy tính và lập trình. Đây chính là những ngôn ngữ đầu tiên các bạn cần học khi bắt đầu con đường trở thành Developer của mình. Sau này kể cả khi không cần sử dụng đến hai ngôn ngữ này nữa thì chúng cũng mang đến cho mọi người một cái nhìn sâu sắc về lập trình máy tính.

Python

PythonPython cũng là một ngôn ngữ được khá nhiều người yêu thích và sử dụng. Bởi đây là một ngôn ngữ thân thiện, các cú pháp đều rất rõ ràng, trực quan. Đặc biệt, Python còn được đánh giá là khá tương đồng với tiếng Anh nên kể cả các bạn là người mới thì cũng có thể dễ dàng làm quen.

Thêm vào đó đây là một loại ngôn ngữ có sự chặt chẽ, chạy nhanh, mạnh và đều có thể sử dụng ở hầu hết các hệ điều hành. Nếu như các bạn có định hướng trở thành Back – end Developer thì Python sẽ là một lựa chọn hoàn hảo cho mọi người.

SQL

SQL ( Structured Query Language) là ngôn ngữ truy vấn mang tính cấu trúc. Đây là một tập hợp các lệnh để tương tác với cơ sở dữ liệu. SQL dùng để lưu trữ, truy xuất các dữ liệu trong một cơ sở dữ liệu quan hệ.

Có thể nói SQL là ngôn ngữ chung cho bất kỳ hệ thống cơ sở dữ liệu, điển hình là: MySQL, Oracle SQL, MS Access,… Nếu mọi người có thể thành thạo SQL thì kỹ năng phân tích dữ liệu và đưa ra kết quả của các bạn sẽ được hiệu quả hơn rất nhiều.

PHP

PHPPHP (Hypertext Preprocessor) là một ngôn ngữ Open – Source được ra mắt vào năm 1990. Đây là một ngôn ngữ lập trình có đa mục đích. Ngôn ngữ này được sử dụng để xây dựng hơn 80% các trang web trong đó có cả Instagram, Facebook.

Đây được xem là một ngôn ngữ lập trình khá dễ học, có thể dành cho các bạn mới. Tuy nhiên cấu trúc của ngữ pháp PHP chưa được gọn gàng và đẹp mắt nên khi học các bạn sẽ hơi rối mắt. Ưu điểm lớn nhất của PHP chính là thư viện phong phú, sử dụng miễn phí và có cộng đồng người dùng rất lớn.

Shell

Đây chắc hẳn là một cái tên còn khá xa lạ với các bạn Developer mới. Shell không hẳn là một ngôn ngữ mà được xem là một chương trình thông dịch lệnh của hệ điều hành, giúp cho người dùng có thể tương tác bằng cách ghi các câu lệnh. Shell sẽ cung cấp tập hợp các câu lệnh từ đó tổng hợp lại thành chương trình – gọi là Shell Script. Các chuyên viên Developer thường sử dụng Shell Script để tự động hóa cập nhật các chương trình được sử dụng trong công ty.

Ngôn ngữ Java

Ngôn ngữ JavaNgôn ngữ Java của hãng Oracle được yêu thích và sử dụng rộng rãi vì Code ava là nơi làm việc lý tưởng trên tất cả hệ điều hành và thiết bị điện tử. Ngôn ngữ này thường được sử dụng trong các phát triển ứng dụng web, mobile, dịch vụ tài chính,… Đây là loại ngôn ngữ lập trình được sử dụng ở rất nhiều lĩnh vực.

Đặc biệt học ngôn ngữ Java lại vô cùng dễ dàng với học phí 0 đồng. Các cộng đồng người dùng ngôn ngữ Java vô cùng lớn mạnh về cả số lượng và chất lượng. Nơi đây sẽ là lớp học chia sẻ kinh nghiệm giúp các bạn học thành thạo loại ngôn ngữ này.

C#

C#C# hay C Sharp là một ngôn ngữ được phát triển từ hệ điều hành Microsoft. Được biết đến là một ngôn ngữ có độ bảo mật cao với nhiều tính năng đa dạng. C# rất thích hợp với những bạn mới bắt đầu học về ngôn ngữ lập trình. Cho đến nay thì C# vẫn là lựa chọn tốt nhất các bạn khi muốn phát triển web, desktop.

Kết luận

Trên đây là những thông tin chi tiết về top 10 ngôn ngữ lập trình đang được sử dụng rộng rãi nhất. Hy vọng bài viết sẽ là dữ liệu hữu ích cho các bạn đang bắt đầu con đường làm Developer của mình. Chúc các bạn sẽ lựa chọn được những ngôn ngữ cần thiết để học và phát triển.

Nếu như bạn đang có nhu cầu lập trình hay tìm kiếm công ty lập trình website/ phần mềm uy tín, hãy tham khảo:

Có thể bạn sẽ thích

Bài viết phổ biến